Skip to main content

Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền xét xử tội phạm Chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(21/04/2020 17:06)

Ngày 15/4/2020, Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử công khai theo thủ tục rút gọn vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo V.T.T.V cư trú tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng; bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Khoả‌ng 9 giờ 45 phút ngày 03/4/2020, V đi bộ đến khu vực nhà để xe của tòa nhà chung cư 11 D2 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền để lấy xe mô tô. Tại đây, UBND phường Đồng Quốc Bình thành lập tổ công tác xử lý thông tin dịch bệnh Covid 19 để kiểm soát dịch bệnh. Khi được yêu cầu tiến hành đo thân nhiệt và sát khuẩn V không chấp hành, có thái độ đe dọa, chống đối với chị Dương Kiều Liễu - nhân viên y tế anh Cao Văn Thắng - nhân viên bảo vệ (thành viên Tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Ủy ban nhân dân phường Đồng Quốc Bình). Đồng thời bị cáo V có hành vi dùng vũ lực giật khẩu trang, tát vào mặt, đầu anh Vũ Văn Quân - Cảnh sát khu vực, Công an phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền khi được anh Quân yêu cầu xuống xe và chấp hành việc đo thân nhiệt.

Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của V đã cản trở việc thực thi công vụ của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công, mà còn vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt trong tình hình số ca mắc bệnh COVID-19 đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của thành phố, của đất nước, đòi hỏi phải xử nghiêm để giáo dục bị cáo cũng như răn đe phòng ngừa chung.

image

(Hình ảnh: Phiên tòa xét xử vụ án chống người thi hành công vụ)

Tuy nhiên, xét thấy nhân thân bị cáo chưa tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; đã xin lỗi các đồng chí cán bộ thực thi công vụ, xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân thông qua các hệ thống truyền hình phát sóng tại địa phương.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền áp dụng khoản 1 Điều 330, điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo V.T.T.V 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo 12 tháng thử thách về tội “Chống người thi hành công vụ”.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 88
cdscv